Đánh thức tiềm năng du lịch Kiên Giang

Kiên Giang được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch khi sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, với sự phong phú, đa dạng của hệ sinh thái rừng, bờ biển dài khoảng 200km, với nhiều bãi biển đẹp; 139 hòn đảo lớn nhỏ… Với những tiềm năng đó, du lịch Kiên Giang được xác định là một mũi nhọn trong phát triển.

Kỳ 1: Du lịch Kiên Giang không thiếu tiềm năng

Du lịch Kiên Giang không thiếu tiềm năng và những năm qua, du lịch được tỉnh chú ý tập trung đầu tư, thúc đẩy phát triển. Và hiện những tiềm năng du lịch phong phú của Kiên Giang dần được đánh thức, khai thác có hiệu quả, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

NHIỀU DANH LAM, THẮNG CẢNH

Nhắc đến Kiên Giang, nhiều người nghĩ ngay đến đảo ngọc Phú Quốc, với rừng nguyên sinh, đồi núi, sông suối, những bãi biển tuyệt đẹp và nhiều sản vật biển độc đáo. Phú Quốc có nhiều bãi tắm đẹp như: Bãi Sao, Bãi Kem, Bãi Dài; có Suối Tranh, Suối Đá Bàn… với vẻ hoang sơ, kỳ thú… Những năm gần đây, việc đầu tư phát triển du lịch tại hòn đảo này diễn ra sôi động, nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư hạ tầng du lịch cùng hệ thống nghỉ dưỡng chất lượng cao, đã và đang làm chuyển biến diện mạo du lịch của đảo ngọc. Với hơn 25 khu, điểm đến du lịch, Phú Quốc đang là điểm đến du lịch hấp dẫn bật nhất trong tỉnh. Năm 2016, tổng lượt khách đến Phú Quốc ước đạt 1,45 triệu lượt người, tăng 65,98% so với năm 2015; góp phần tạo doanh thu dịch vụ và mức bán lẻ hàng hóa ước đạt gần 27.000 tỷ đồng, tăng 27,88% so với năm 2015.

Bãi tắm Dinh Cậu – Ảnh: H. Giám

Nhắc đến Hà Tiên không thể không nhắc đến mười cảnh đẹp từng là đề tài để xướng họa ngâm thơ. Những năm qua, tiềm năng du lịch TX. Hà Tiên được khai thác, quảng bá. Ngoài các điểm đến làm nên thương hiệu du lịch TX. Hà Tiên như Mũi Nai, núi Đá Dựng, Thạch Động, lăng Mạc Cửu…, địa phương này còn khai thác các điểm tham quan du lịch mới như du lịch sinh thái Cừ Đứt – đầm Đông Hồ và du lịch cộng đồng xã đảo Tiên Hải. Đầm Đông Hồ – đầm nước mặn có diện tích hơn 1.384ha, có hệ thực vật phong phú. Theo ông Vương Chánh Quản – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch Hà Tiên, đầm Đông Hồ có vị trí và đặc điểm địa lý rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Hơn 2,3 triệu lượt du khách đến TX. Hà Tiên trong năm 2016 khẳng định địa phương này là điểm đến du lịch khá ấn tượng của tỉnh.

Đầu tháng 12-2016, anh Đặng Thành Vũ, ngụ phường 8, TP. Cà Mau (Cà Mau) nói  rằng, thay vì đến Phú Quốc hay Hà Tiên như bạn bè, gia đình anh đã chọn đi du lịch đến Vườn quốc gia U Minh Thương bởi anh thích không khí trong lành dưới tán rừng tràm, được hòa mình vào hệ sinh thái hoang sơ, ăn những món ngon dân dã như cá đồng nướng, rau rừng… Vườn quốc gia U Minh Thượng với diện tích rừng tràm tự nhiên kết hợp khu vực sinh thái rộng khoảng 3.000ha, có hệ sinh thái động thực vật phong phú với 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát, lưỡng cư, 60 loài cá… Ngày 22-2-2016, Vườn quốc gia U Minh Thượng được công nhận là khu Ramsar của thế giới. Đây là nơi này được đánh giá có tiềm năng lớn và rất phù hợp để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, Kiên Hải với loại hình du lịch biển – đảo ấn tượng, thu hút ngày càng đông khách du lịch vào các dịp cuối tuần, lễ tết. Năm 2016, lượng khách đến Kiên Hải khoảng 113.000 lượt…

ĐIỂM NHẤN LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, tỉnh ta hiện có hơn 160 di tích với nhiều loại hình phong phú, 52 di tích được Nhà nước xếp hạng, trong đó có 36 di tích lịch sử, 7 di tích kiến trúc nghệ thuật, 2 di tích khảo cổ và 7 di tích danh lam, thắng cảnh. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích được chú trọng thực hiện. Đến năm 2015, toàn tỉnh có 38 di tích được đầu tư tôn tạo, tu bổ, số tiền đầu tư trên 220 tỷ đồng. Cũng nhờ đó giá trị nhiều di tích được phát huy, thu hút du khách như di tích Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc (Phú Quốc), nơi ghi dấu tội ác chiến tranh của Mỹ ngụy đối với quân và dân ta. 10 tháng đầu năm 2016, di tích Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc đón hơn 165.000 lượt khách đến tham quan.

Di tích lịch sử văn hóa đình Nguyễn Trung Trực (TP. Rạch Giá) là điểm đến tâm linh đặc biệt của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, vào những ngày diễn ra lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá đón trên 1 triệu lượt du khách đến tham quan, chiêm bái… Nhiều di tích khác của tỉnh như lăng Mạc Cửu (TX. Hà Tiên), khu di tích Hòn Đất, Nhà bia tưởng niệm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Thị Nương (Giồng Riềng)… là những “địa chỉ đỏ” thu hút du khách, nhất là dịp lễ tết, hoặc khi diễn ra lễ hội truyền thống. Theo ông Trần Chí Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch, hệ thống các di tích và lễ hội truyền thống là điểm nhấn văn hóa – lịch sử thu hút sự quan tâm của du khách, là tiềm năng quan trọng để tỉnh phát triển du lịch.