DU LỊCH KIÊN GIANG TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN: Kỳ 3: Du lịch Phú Quốc, một năm bận rộn

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc nhấn mạnh, năm 2016 là năm huyện Phú Quốc phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – đồng bằng sông Cửu Long. Và hiệu ứng mang lại từ Năm Du lịch quốc gia là huyện đảo đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, cũng như tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch.

PHONG PHÚ HOẠT ĐỘNG

Trong Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long, Phú Quốc được chọn là địa điểm tổ chức một số hoạt động, gồm: Giải đua thuyền truyền thống toàn quốc năm 2016; lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long; giải việt dã – marathon quốc tế Kiên Giang năm 2016; lễ khai mạc giải đua xe đạp đồng bằng sông Cửu Long; giải đua thuyền buồm Kiên Giang mở rộng năm 2016; lễ phát động chiến dịch du lịch xanh Phú Quốc – Kiên Giang 2016. Ngày 25-12 tới tại Phú Quốc sẽ diễn ra sự kiện lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – đồng bằng sông Cửu Long.

Diễu hành với thông điệp “Cộng đồng chung tay xây dựng du lịch xanh Phú Quốc”.

Các hoạt động trên diễn ra thu hút đông đảo sự quan tâm, tham quan, tham dự của hàng trăm ngàn lượt du khách. Thông qua các hoạt động, tiềm năng du lịch Phú Quốc được quảng bá sâu rộng đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Chẳng hạn lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long và một số hoạt động bên lề đã thu hút trên 12.000 lượt khách và nhân dân tham dự. Chiến dịch du lịch xanh Phú Quốc là một trong những hoạt động ý nghĩa của Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu của chiến dịch này nhằm đưa Phú Quốc trở thành điểm đến du lịch xanh ấn tượng, tạo diện mạo mới cho sự phát triển của ngành du lịch, gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường, đảm bảo cho sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

TĂNG DU KHÁCH, ĐẦU TƯ

          Sự gia tăng vượt bật của số lượng du khách là một minh chứng cụ thể khi nói du lịch Phú Quốc có một năm bận rộn. Nếu năm 2013 có 416.353 lượt du khách đến Phú Quốc tham quan, du lịch, thì năm 2016 tổng lượt khách đến với đảo ngọc ước đạt 1,45 triệu lượt người (gấp khoảng 3,4 lần so với năm 2013), vượt 20,83% kế hoạch, tăng 65,98% so với năm 2015; trong đó có 210.132 lượt khách quốc tế, tăng 38,5% so với năm 2015. Kết quả này đã góp phần đưa doanh thu dịch vụ và mức bán lẻ hàng hóa của Phú Quốc ước đạt gần 27.000 tỷ đồng, vượt 34,66% kế hoạch, tăng 27,88% so với năm 2015. Những điểm đến nổi tiếng ở Phú Quốc như Dinh Cậu, Bãi Sao, Bãi Kem, Suối Tranh, Suối Đá Bàn… tiếp tục được du khách chọn đến khi đến tham quan, nghỉ dưỡng ở Phú Quốc trong năm 2016, trong đó, như Khu di tích lịch sử Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc thu hút 192.233 lượt khách đến tham quan; Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc phục vụ hơn 2.000 lượt khách…

          Năm 2016 cũng là năm bận rộn của các nhà đầu tư lĩnh vực hạ tầng dịch vụ – du lịch. Năm 2016, huyện phối hợp hàng chục công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh khảo sát một số điểm di tích lịch sử, văn hóa, làng nghề trên đảo Phú Quốc. Hàng trăm nhà đầu tư được huyện tiếp xúc mong muốn có cơ hội đầu tư xây dựng dịch vụ nghỉ dưỡng và các sản phẩm du lịch; kết nối tour, tuyến du lịch với Phú Quốc. Trong số các doanh nghiệp đầu tư, điểm nhấn có những nhà đầu tư lớn, với tiềm lực kinh tế mạnh xúc tiến đầu tư, triển khai xây dựng nhiều dự án dịch vụ – du lịch quy mô lớn làm chuyển biến diện mạo Phú Quốc. Có thể kể Tập đoàn Vingroup đầu tư khu vui chơi, nghỉ dưỡng Vinpearl, vườn thú Safari… với vốn đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Tập đoàn Sun Group đang đầu tư ở bãi Khem; xây dựng cáp treo từ An Thới ra Hòn Thơm, tổng vốn đầu tư của công trình trên 8.600 tỷ đồng. Tập đoàn CEO Group đã và đang triển khai dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng…